Mẹo chọn khoai tây ngon, không độc

Cách nhận biết khoai tây trung quốc

meo chon khoai tay
meo phan biet khoai tay trung quoc va khoai tay da lat

Năm vừa qua, nhiều thương lái đã nhập khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt và làm giả thành khoai Đà Lạt rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá cao gấp nhiều lần để trục lợi. Thông thường, người tiêu dùng hầu như không thể phân biệt được hai loại khoai tây này, khi vỏ bề ngoài của những củ khoai tây Trung Quốc này đã được mông má lại giống y hệt khoai tây Đà Lạt.

Giá 1 kg khoai tây Trung Quốc chỉ có vài ngàn đông Việt Nam, nhưng sau khi đội lốt hàng Đà Lạt, gái được đẩy lên gấp 3-4 lần, xấp xỉ ngang bằng giá khoai Đà Lạt, trong khi đó chất lượng thấp hơn hẳn khoai Đà Lạt và tìm ẩn nguy cơ không an toàn cho người tiêu dùng.

Khoai Trung Quốc cũng có 2 loại là vỏ vàng và vỏ hồng như Đà lạt được bày bán hầu hết khắp các chợ nhưng các tiểu thương lại khẳng định là khoai Đà Lạt.

go coffee giảm cân

Trên thực tế, khoai tây Trung Quốc to, thon dài, cỡ củ khá đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to. Trong khi khoai tây Đà Lạt thì củ vừa phải thường có hình bầu dục hoặc tròn, cỡ củ khá chênh lệch, vỏ mỏng dễ bị trày xướt, bong tróc, mắt củ ít và nhỏ.

meo chon khoai tay
meo phan biet khoai tay trung quoc va da lat

Khi chiên, khoai Trung Quốc dễ bị nát, ăn dẻo không bùi. Khoai tây Đà Lạt chứa nhiều tinh bột nên khi chế biến khó bị nát, ăn rất bùi và bở.

Chi cục Bảo vệ Thực Vật đã nhiều lần lấy mẫu các lô khoai tây nhập từ Trung Quốc đi kiểm tra. Kết quả đa số các khoai tây từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, xấp xỉ hoặ vượt trên mức an toàn.

Người tiêu dùng nên bổ sung kiến thức nội trợ để lựa chọn những củ khoai tây ngon, an toàn cho gia đình mình nhé.